The Terminal | ด้วยรักและมิตรภาพ (2004)

The-Terminal (2004)

The Terminal | ด้วยรักและมิตรภาพ (2004)

ถ้าในช่วงปีใหม่นี้ คุณยังหา หนังชนโรง ดีๆประทับใจดูไม่ได้ เราขอแนะนำหนังเรื่องนี้ให้กับคุณ The Terminal ด้วยรักและมิตรภาพ หนังที่มีความประทับใจ สร้างจากเรื่องจริงของ “เมอร์ฮัน คาริมี่ แนสเซรี่ Merhan Karimi Nasseri” ซึ่งได้สุดยอดผู้กำกับระดับตำนาน อย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก มาทำการกำกับหนังเรื่องนี้ด้วย

The Terminal ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เรื่องย่อ เมื่อ วิกเตอร์ นาวอร์สกี้ (ทอม แฮงค์ส) ชาวยุโรปตะวันออกที่เดินทางมายังนิวยอร์กซิตี้ ในขณะที่บ้านเกิดของเขาเกิดเหตุร้ายขึ้นอย่างกระทันหัน ในขณะที่เขาอยู่ระหว่างเดินทางบินลัดฟ้ามายังอเมริกา ทำให้วิกเตอร์ต้องติดแหง่ก อยู่ที่สนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ เคนเนดี้ พร้อมกับพาสปอร์ตที่ไร้สังกัด เขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศสหรัฐอเมริกา วิกเตอร์จึงต้องใช้ชีวิตทั้งกลางวันและกลางคืน อยู่ในอาคารผู้โดยสาร ที่รอเปลี่ยนเครื่องภายในสนามบิน จนกว่าสงครามที่บ้านเกิดจะสิ้นสุดลง

The-Terminal (2004)

เรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อวิกเตอร์ นาวอร์สกี้ (ทอม แฮงก์ส) เขาได้เดินทางมาที่ยังประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนนี้เขามาถึงที่สนามบิน เพื่อเดินทางไปที่เมืองนิวยอร์ก ขณะที่เขากำลังอยู่ในขั้นตอนตรวจคนเข้าเมืองอยู่นั้น อยู่ๆมีเจ้าหน้าที่มาพาวิกเตอร์ไปที่ห้องเพื่อแจ้งให้ทราบว่า เขาไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ เนื่องจากตอนนี้ประเทศคาโคเชียที่เขาอยู่ได้เกิดสงครามขึ้น รัฐบาลของเขาได้สั่งระงับวีซ่าและการเดินทางเข้าออกในประเทศ ทำให้ตอนนี้วิกเตอร์เปรียบเสมือนบุคคลไร้สัญชาติและเขาไม่สามารถเดินทางไปที่ไหนได้ นอกจากต้องติดอยู่ในสนามบินแห่งนี้และด้วยความที่วิกเตอร์ไม่เก่งภาษาทำให้เขาเอออออย่างไม่ค่อยเข้าใจนัก จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวเขาให้ออกมาอยู่ในโซนผู้โดยสาร พร้อมยื่นบัตรอาหารให้กับวิกเตอร์ เขาเดินไปรอบๆแถวนั้น ยังไม่ทันไรเขาก็เห็นข่าวการก่อการปฎิวัติในประเทศของเขา เขาทั้งตกใจ เสียใจ ท่ามกลางเวลานั้นเขาพยายามขอความช่วยเหลือ พูดคุยกับผู้คน แต่ไม่มีใครสนใจ เขามองไปรอบๆท่ามกลางผู้คนมากมาย แต่ตัวเขาเองกับดูเคว้งคว้าง ด้วยภาวะสงครามในประเทศ ทำให้เขาไม่ได้วีซ่า วิคเตอร์ต้องทนอยู่ที่สนามบินอย่างเสียไม่ได้

The-Terminal

จากวันเป็นเดือน และอีกหลายๆเดือนต่อมา เขาต้องหาวิธีเอาตัวรอด ต้องหาเงินมาซื้ออาหารประทังชีวิต และทั้งที่เมืองนิวยอร์กอยู่ข้างหน้าเขานี่เองเพียงแค่เปิดประตูและเดินออกไป แต่เขาก็ไม่สามารถทำได้และเหตุที่เขาจะไปที่นั่น เพราะเขามีคำสัญญาที่ให้ไว้กับคนสำคัญ ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ต้องลองติดตามกันเอง และที่สนามบินเขายังได้เจอกับเจ้าหน้าที่ในสนามบินที่กลายมาเป็นเพื่อนของเขา ได้เจอกับแอร์โฮสเตสสาวสวย นามว่า เอมิเลีย (แคเธอรีน ซีต้า โจนส์) ที่เขาตกหลุมรัก และมิตรภาพของเขากับคนอื่นๆตลอดการใช้ชีวิตอยู่ในสนามบิน เอมิเลีย รับบทโดย แคเธอรีน ซีต้า โจนส์ แต่ถึงกระนั้นชีวิตก็ใช่ว่าจะมีเรื่องดีๆเสมอไป เพราะการที่วิกเตอร์ต้องนอนพักอ้างแรม ใช้ชีีวิตอยู่ในนี้ ก่อให้เกิดการรบกวนใจต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่นั่น ซึ่งเขามองว่าวิกเตอร์คือตัวปัญหาและอยากกำจัดให้พ้นทางและสุดท้ายนี้วิกเตอร์จะสามารถออกจากสนามบิน เพื่อไปทำตามคำสัญญาสำเร็จได้หรือไม่ และเส้นทางความรักของเขาจะเป็นเช่นไรต้องลองติดตามกันเอง

รีวิวหนัง หนังเรื่องนี้ยังสอนคนดูด้วยว่า แม้คุณจะเจอเรื่องร้ายๆ แต่เชื่อเถอะว่าในเรื่องร้ายๆเหล่านั้น มันจะต้องมีเรื่องดีๆเกิดขึ้นด้วย  อย่างในหนังก็คงจะเป็นมิตรภาพของเหล่าเพื่อนๆ ของ วิกเตอร์ ที่ทุกคนต่างช่วยเหลือกันอย่างไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะดูดราม่า แต่เอาเข้าจริงนอกจากดราม่าแล้ว มันยังมีความตลก และ ความโรแมนติก แทรกเข้ามาด้วยทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อหนังเรื่องนี้แม้แต่น้อย