The World’s Fastest Indian | บิดสุดใจ แรงเกินฝัน (2005)

The-World's-Fastest-Indian (2005)

The World’s Fastest Indian | บิดสุดใจ แรงเกินฝัน (2005)

ช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ หลายคนที่ว่างอยู่แต่ไม่รู้จะทำอะไร ก็คงหนีไม่พ้นการนอนอยู่บนเตียงใช่มั้ยคะ วันนี้เราเลยมี หนังชนโรง มาแนะนำเพื่อนๆ หวังว่าหนังที่เรานำมาเสนอ อาจจะทำให้หายเบื่อได้ไม่มากก็น้อยนะคะ  

The World’s Fastest Indian เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ของ เบิร์ต มันโร ชายผู้ไม่เคยปล่อยให้ความฝันในวัยเยาว์จางหายไปหลังจากใช้เวลาทั้งชีวิตสร้างมอเตอร์ไซค์อินเดียนสุดคลาสสิกของเขาจนสมบูรณ์พร้อม เบิร์ตได้เริ่มทำการทดสอบรถของเขาที่บอนนีวิลล์ ซอลท์ แฟล็ตส์ในยูทาห์ แม้จะมีอุปสรรคนานัปการแต่เบิร์ตได้สร้างสถิติใหม่ในด้านความเร็ว และเข้าถึงจิตวิญญาณของยุคสมัยของเขา สถิติโลกที่เบิร์ต มันโรทำเอาไว้ในปี 1967 ยังคงไม่มีใครทำลายได้และตำนานของเขายังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

The-World's-Fastest-Indian (2005)

เรื่องเริ่มจากชายแก่ในวัยเกษียณที่ชื่อว่าเบิร์ต มันโร ในที่นี้ขอเรียกว่าคุณตา เค้าอาศัยอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ คุณตามีความฝันตั้งแต่เด็กว่าเค้าจะเป็นผู้พิชิตความเร็วด้วยรถที่เค้าแต่งขึ้นมาใหม่ทำเองกับมือ รถมอเตอร์ไซต์คันที่คุณตากำลังแต่งเป็นรถยี่ห้ออินเดียสกาปี 1920 เขามักจะชอบดัดแปลง รถของเขาอยู่เสมอแม้มันจะเดือดร้อนคนในละแวกนั้นก็ตาม เพราะเค้าตื่นขึ้นมาแต่เช้าเพื่อบิดตอนตีห้า และมันทำให้เพื่อนบ้านของเขาไม่พอใจและในทุกๆวันคุณตาจะหมกมุ่นอยู่กับการแต่งรถ มอเตอร์ไซค์คันโปรดของเค้า และมีเด็กอีกคน เค้ามีชื่อว่าทอมมี่ ทอมมี่เป็นเด็กข้างบ้านที่ชอบอยู่กับคุณตาและชอบดูคุณตาแต่งรถ แต่ทอมมี่ก็เต็มใจที่จะช่วยคุณตาทุกอย่าง แม้กระทั่งไปขโมยมีดในบ้านเพื่อมาให้คุณตาตกแต่งยางรถมอเตอร์ไซค์นั่น จึงทำให้รู้ว่าคุณตาเป็นคนมีความสามารถแต่ทุนในการแต่งรถน้อย และในทุกๆเดือน จะต้องมารับเช็คเงินบำนาญของเค้าที่มีเพียงน้อยนิด และในวันนี้เค้าก็ได้ชวนสาวใหญ่ วัยใกล้เคียงกับเขาไปปาร์ตี้เธอมีชื่อว่า ฟาร และในคืนนั้น คุณตาก็ควงสาวมาในงานฉลองเพราะรู้ว่า คุณตาจะไปที่อเมริกาเพื่อจะนำรถของเค้าไปลงสนามในการแข่ง และทำความเร็วได้ตามความฝัน แต่ในขณะที่ทุกคนกำลังสนุกสนานก็มีแก๊งค์ช็อปเปอร์มาท้าคุณตาแข่งพอถึงวันแข่งคุณตาก็ไปรอที่สนามแข่ง ก็มีการลงเงินพนันกับพวกแก๊งค์ช็อปเปอร์ ในจำนวนเงิน 100 เหรียญจากนั้นทุกๆคนก็ออกจากจุดสตาร์ทรถของคุณตาไม่สามารถสตาร์ทติดจึงทำให้ทุกทุกคนที่มาเชียร์ต้องมาเห็นเพื่อสตาร์ทรถจึงทำให้รถติดและวิ่งแซงพวกแก๊งค์ช็อปเปอร์ไปอย่างง่ายดายแม้กระทั่งปล่อยให้ขับไปก่อนแต่เมื่อพอจริงจุดยูเทิร์น กลับรถแล้วของคุณตาไม่สามารถเลี้ยวได้เพราะด้วยความที่คุณตาออกแบบมาให้ขับแค่เฉพาะทางตรง จึงทำให้คุณตารถล้มและพวกช็อปเปอร์ก็ชนะไปตามระเบียบ จึงทำให้คุณตาเสียเงินพนัน 

The-World's-Fastest-Indian

เวลาตอบมาคุณตาก็คุยกับแฟนสาว แฟนสาวของคุณตาได้ถามว่ามีเงินที่จะใช้จ่ายในการนำรถไปแข่งที่อเมริกาหรือไม่ คุณตาจึงบอกไปว่าไม่มีเงิน ทางผู้หญิงก็บอกว่าให้คุณตายืมเงินก่อนแต่คุณตาปฏิเสธบอกว่าจะหาทางเองเพราะว่าเกรงใจ จึงทำให้เธอปลื้มใจเป็นอย่างมาก ตัดมาที่คุณตา จู่จู่ก็ปวดจุกเสียดที่หัวใจจึงไปหาหมอ หมอบอกว่าคุณตาเป็นโรคหัวใจไม่สามารถทำเรื่องตื่นเต้นได้ คุณตาไปที่ธนาคารเพื่อยื่นกู้นำเงินไปแข่งที่อเมริกา และนายธนาคารด้วยความที่เห็นความแน่วแน่ของคุณตาจึงให้เงินมาหนึ่งก้อน พอกลับมาถึงบ้านก็คุกตัวอยู่แต่ในห้องเพื่อทำการแต่งรถอยู่กับเด็กน้อยที่ชื่อว่าทอมมี่ ทอมมี่ถามคุณตาว่าไม่กลัวการขับรถไวๆเหรอ เพราะมันจะทำให้เกิดอันตรายได้ คุณตาบอกว่าการที่ได้อยู่หลังมอเตอร์ไซค์เพียง 5 นาทีดีเสียกว่า อยู่แบบจืดชืดแบบคนชราแบบนี้ไปตลอดชีวิต เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า การที่เขาได้ทำสิ่งที่เขารัก มันจะเสี่ยงหรือยากลำบากเพียงใดแต่ถ้าเขาได้ทำมันลงไป ก็ดีกว่าไม่ทำไรเลย 

ความสนุกของ หนังผจญภัย เรื่องนี้อยู่ที่การได้ติดตามการเดินทางตามล่าความฝันของคุณตา เพราะคุณตาได้พบเหตุการณ์และผู้คนมากหน้าหลายตา ก่อนถึงจุดหมายปลายทาง มีอุปสรรคบ้าง แต่ไม่มากมาย โดยรวมหนังมีความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ ไม่บีบเค้น ไม่ Build ให้เราลุ้นเกินความเป็นจริง ปล่อยให้เรื่องราวและคุณตาทำหน้าที่ของแกไป แต่บางส่วนที่ดูซ้ำซากน่าเบื่อก็มีอยู่บ้าง ปน ๆ มา แต่พอให้อภัยนักแสดงทุกคนก็เล่นได้ดีนะ โดยเฉพาะ Anthony Hopkins แค่อายุก็กินขาดเรื่องความสมบทบาท ดูชรา แต่ใจหนุ่มมากค่ะ