Thir13en Ghosts | คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง (2001)

Thir13en-Ghosts (2001)

Thir13en Ghosts | คืนชีพ 13 วิญญาณสยอง (2001)

หนังเรื่องนี้เป็นหนังผีเก่าอีกเรื่องที่น่าจดจำอีกเรื่องค่ะ ด้วยหนังสยองขวัญที่มีเนื้อหาถูกจริตกับคอ ดูหนังออนไลน์ฟรี “แนวซอบบี้” และ “แนววิญญาณ” รวมทั้งการผสมผสานความเป็นหนังผีแนวไฮเทคได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าปัจจุบันหาหนังแนวนี้ไม่ได้จริงๆ ว่าแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปอ่านกันเลยค่ะ

Thir13en Ghosts ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เริ่มต้นในคืนหนึ่งที่เก็บขยะรถเก่ากองโต ทีมนักล่าวิญญาณ นำโดยชายแก่ดูภูมิฐาน “ไซรัส” หัวหน้าทีมจับวิญญาณ และผู้ช่วยเดนนิส ชายผู้ซึ่งมีสัมผัสที่ 6 คอยช่วยทีมตามล่า ระหว่างการจับมีการต่อสู้ระหว่างผีตัวใหญ่ ระหว่างการล่อจับผีออกมาเกิดการต่อสู้ แม้จะจับผีได้ แต่ก็ทำให้ทีมงามหลายคนเสียชีวิต รวมทั้ง ไซรัส 

Thir13en-Ghosts (2001)

ตัดมาอีกฟาก หนังได้กล่าวถึงครอบครัวหนึ่งที่เคยมีความสุขมากๆ แต่แล้วคนเป็นแม่ต้องเสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ และครอบครัวก็ต้องเป็นหนี้จากอุบัติเหตุครั้งนั้น คนเป็นพ่อ อาเธอร์จึงตกอยู่ในภาวะการเงินลำบาก ทำให้พวกเขา ลูกสาววัยรุ่น เคที และลูกชายตัวเล็ก บ๊อบบี ต้องพักในห้องเช่าเล็กๆ โดยมีพี่เลี้ยง แม็กกี้ดูแลเด็กๆ แล้ววันหนึ่งมีทนายมาแจ้งข่าวดีว่า พวกเขาจะได้รับมรกดจาก ลุงไซรัส ที่เพิ่งเสียชีวิต (นักล่าผี) ซึ่งเขาก็เป็นญาติห่างๆๆ มรดกที่ว่าก็เป็นบ้านหลังใหญ่ที่สวยงามทำด้วยกระจก ทุกคนตื่นเต้นมากๆ แต่ก่อนที่จะได้เข้าไปบ้านหลังนี้ ผู้ช่วยเดนนิส (ชายสัมผัสที่ 6) ได้ปลอมตัวเป็นพนักงานไฟฟ้า ขอเข้าไปดูระบบไฟในบ้าน เขาต้องการเงินที่ไซรัสติดค่าจ้างก่อนตาย ดังนั้นทั้ง เดนนิสช่างปลอม ทนาย และครอบครัวอาเธอร์ ก็เข้าไปในบ้านพร้อมกัน ภายในบ้านกำแพงเป็นกระจกหนาใสที่มีตัวหนังสือภาษาละตินรอบบ้าน ระหว่างที่ทนายคุยกับอาเธอร์ เรื่องเซ็นรับมอบบ้าน พวกเด็กและพี่เลี้ยงต่างก็ชอบบ้านหลังนี้มากๆ อดใจไม่ไหวจึงแบ่งกันไปสำรวจรอบบ้าน เดนนิสได้พยายามอธิบายว่าบ้านหลังนี้มีวิญญาณร้ายกับงานล่าผีของลุงไซรัส แม้อาเธอร์จะไม่ค่อยเชื่อแต่ก็เป็นห่วงลูก เลยจะพาลูกๆออกจากที่นี่ 

Thir13en-Ghosts

พวกเค้าจึงออกตามหาเด็กๆ ในขณะที่ทนายตัวแสบได้แอบขโมยเงินของไซรัสและจะหนีออกมา ก็ต้องตายด้วยเครื่องกลไกลที่สับผ่าตัวเขาออกเป็นครึ่ง เพราะกระเป๋าเงินนั้นแหละที่ทับแผงควบคุมกลไกในบ้าน หยิบออกมาเครื่องกลก็เริ่มทำงาน โดยจะปล่อยผีที่อยู่ชั้นใต้ดินของบ้านออกมาเรื่อยๆ ทีละตัว ซึ่งมีผีหลายตัวอยู่ในนั้น ซึ่งห้องใต้ดินจะเป็นแบ่งเป็นห้องเล็กๆ ไว้กักขังผี ช่วงที่ผีถูกปล่อย ไม่มีใครรู้ตัวเลย ต่างพากันมีความสุขกับห้องใหม่ที่มีทั้งเหมาะกับหญิงสาว ห้องที่เหมาะกับเด็กผู้ชาย ราวกับมันสร้างมาเพื่อเขา ผีตัวแรกที่ถูกปล่อยเป็นผีสาวสุดเซ็กซี่ ซึ่งเคทีไม่รู้เลยว่าห้องนี้เป็นห้องของใครมาก่อน ผังบ้านเป็นกระจกใส และห้องใต้ดินที่ดูด้วยตาเปล่าก็เหมือนห้องโล่งๆ ไม่มีอะไร แต่เมื่อเราใส่แว่นตาพิเศษจะเห็น วิญญาณสุดอาฆาตอยู่ในนั้น สำหรับชั้นใต้ดินก็คือ ดงผีดิบชัดๆ แล้วตอนนี้อาเธอร์เริ่มตระหนักแล้วว่า บ้านนี้ไม่ปลอดภัย เขาต้องหาลูกชายบ็อบบี้ที่หลงไปในชั้นใต้ดินออกมา และสถานการณ์บีบรัดผีค่อยๆ ถูกปล่อยเพิ่มเรื่อยๆ

สิ่งที่ทำให้ หนังผี Thirteen Ghosts น่าสนใจคือ “ผี” ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นของตัวเอง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นหนังที่น่าขนลุกมาก แต่หลายครั้งผีที่ปรากฏตัวออกมาก็ทำให้สัมผัสกลิ่นอายอันน่าขนลุกได้เช่นกัน เพราะถ้าหากพูดกันตามจริงแล้วหนังเรื่องนี้เป็นการผสมผสานระหว่างความจริงจังกับสนุกสนานเอาไว้ด้วยกัน มากกว่าที่จะมุ่งเน้นในเรื่องของความสยองขวัญที่ทำให้ขนลุกตั้งชันเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ทีมนักแสดงเองก็ถือว่าทำผลงานได้ค่อนข้างดีในหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว