Total Recall | คนทะลุโลก (2012)

Total-Recall (2012)

Total Recall | คนทะลุโลก (2012)

Total Recall จาก เว็บดูหนัง เรื่องนี้ เคยถูกสร้างมาแล้วเมื่อปี 1990 ในชื่อไทยว่า คนทะลุโลก ดัดแปลงจากนิยายสั้นเรื่อง We Can Remember It For You Wholesale ของนักเขียนชื่อดัง ฟิลิป เค.ดิค นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซนเนเกอร์ หนังประสบความสำเร็จกวาดรายได้ทั่วโลกสูงถึง 261 ล้านเหรียญ และครั้งนี้ผู้กำกับ เลน ไวส์แมน ก็ได้หยิบขึ้นมารีเมคใหม่อีกครั้งในชื่อเดิมค่ะ

Total Recall ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เรื่องราวเริ่มขึ้นใน ยุคศตวรรษที่ 21 ตอนปลายผลจากสงครามทำให้โลกเหลือแผ่นดินสามารถที่อยู่อาศัยได้แค่ 2 แห่งคือบริเตนกับอาณานิคมทวีปออสเตรเลีย บริเตนเป็นฝ่ายปกครองนำโดยโคฮาเกนส่วนอาณานิคมเป็นพวกใช้แรงงานที่มีแมทไธอัสเป็นผู้นำกลุ่มปฏิวัติ ทั้งสองแห่งเดินทางถึงกันผ่านแกนโลกโดยลิฟท์ขนส่งที่ชื่อว่า The Fall ดักลาส เควด(โคลิน ฟาร์เรล)อยู่ฝั่งอาณานิคมทำงานประกอบหุ่นยนต์ที่โคฮาเกนวางแผนไว้ว่าจะใช้หุ่นยนต์แทนกำลังทหาร เควดมักจะฝันซ้ำๆถึงเหตุการณ์ที่ตัวเองถูกจับและผู้หญิงอีกคนหนีไปได้แต่เควดบอกกับลอรี(เคท บัคคินเซล)ภรรยาทำงานในหน่วยแพทย์ว่าในฝันมีแค่ตัวเควดคนเดียว ระหว่างไปทำงานเควดเห็นโฆษณาของบริษัท Rekall ที่สามารถสร้างความทรงจำแบบจินตนาการได้

Total-Recall (2012)

เด็กใหม่ที่เควดสอนงานเลยแนะนำให้เควดไปพบกับแม็คที่รีคอล เควดกลับถึงบ้านลอรีหลับไปแล้วเพราะทำงานหนัก เควดเลยออกไปดื่มกับแฮรีหลังจากนั้นเควดก็ไปที่รีคอล แม็คแนะนำประสบการณ์สายลับให้เควด แต่กฎของรีคอลคือห้ามเลือกในสิ่งที่เป็นอยู่แล้ว ระหว่างขั้รตอนฉีดยาแม็ครู้ว่าเควดเป็นสายลับพยายามยกเลิกตอนนั้นพวกตำรวจบุกมาจับเควด เควดฆ่าตำรวจตายไปหลายคนแล้วก็หนีออกมาได้ เควดกลับไปที่บ้านลอรีพยายามฆ่าเควด จริงๆแล้วเควดเป็นสายลับ ชีวิตที่เควดรับรู้มาตลอดเป็นความจำที่บริเตนสแนนละให้ลอรีที่เควดเชื่อว่าแต่งงานมา 7 ปีแต่จริงๆแล้วเพิ่ง 6 สัปดาห์ที่เป็นสายลับเหมือนกันปลอมตัวเป็นมาภรรยาคอยเฝ้าดูเควด ลอรีเรียกกำลังเสริมมาตามล่าเควด ลอรีสั่งเปิดสัญญาณโทรศัพท์ที่ติดอยู่ในมือเควดเพื่อแกะรอย ระหว่างนั้น แฮมมอนด์เจ้าหน้าที่อีกคนส่งข้อมูลช่วยให้เควดหนี เควดดึงโทรศัพท์ออกจากมือแล้วไปที่ตู้นิรภัย เควดบอกเลขที่ได้จากแฮมมอนด์ ในกล่องมีเงิน พาสปอร์ต ปลอกคอสำหรับสร้างใบหน้าปลอมและแท่งสีดำ(คีย์เปียโน)และคลิปของตัวเองที่บอกว่าเควดไม่ใช่คนที่เป็นอยู่ในตอนนี้ก่อนที่เควดในคลิปจะถูกจับ เควดใช้ปลอกคอปลอมตัวหนีเข้าบริเตนแต่เครื่องสแกนตรวจเจอพวกลอรีตามมา เมลินา(เจสซิกา บีล)มาช่วยเควดไว้ เควดกับเมลินาไปที่อพาร์ทเมนท์ เควดเล่นเปียโนความทรงจำค่อยๆกลับมา เควดใช้คีย์เปียโนที่เจอในเซฟใส่แทนอันเดิมก็เจอคลิป จริงๆแล้วเควดก็คือคาร์ล ฮาวเซอร์สายลับที่บริเตนส่งไปจัดการกับแมทไธอัสแต่ฮาวเซอร์ค้นพบว่าจริงๆแล้วพวกอาณานิคมไม่ได้ผิดอะไรเลยย้ายฝั่ง เมลินาก็คนคนรักของเควดแต่สุดท้ายเควดถูกจับเมลินาหนีรอดไปได้เหมือนในฝันที่เควดฝันซ้ำๆมาตลอดนั่นแหละ ที่มือของเมลินามีรอยกระสุนที่ตรงกับรอยแผลเป็นบนมือเควด(โดนยิงตอนพยายามหนีไปด้วยกัน) ในคลิปบอกว่าโคฮาเกนสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อยึดครองอาณานิคมเพราะบริเตนมีพื้นที่จำกัดเลยต้องการยึดพื้นที่ออสเตรเลีย อพาร์ทเมนท์ของเควดถูกปิดล้อม แฮรีเข้ามาเกลี้ยกล่อมบอกว่าเควดติดอยู่ในรีคอลและให้เควดฆ่าเมลินาแต่สุดท้ายเควดยิงแฮรีเพราะเห็นน้ำตาของเมลินา 

Total-Recall

ลอรีกับทีมไล่ล่าเควดกับเมลินาสุดท้ายเมลินาพาเควดไปพบแมทไธอัสที่เป็นพ่อของเมลินา แมทไธอัสซ่อนตัวอยู่ในเขตซากเมือง ระหว่างเควดเข้าเครื่องเพื่อฟื้นความทรงจำพวกของโคฮาเกนก็บุกมาเป็นแผนของโคฮาเกนที่หลอกแกะรอยจากเควดอีกทีเพื่อเข้าถึงตัวแมทไธอัส โคฮาเกนฆ่าแมทไธอัสตาย(อย่างง่าย บิล ไนท์ลีย์ออกมาแค่เนี้ยนะ) โคฮาเกนจับตัวเมลินาและใส่ความว่าเควดรู้แผนและหลอกเมลินามาตลอด เควดพยายามบอกว่าไม่ใช่ แฮมมอนด์ช่วยเควดไว้อีกครั้งจนหนีรอดไปได้ก่อนจะถูกเก็บ เควดตามพวกโคฮาเกนที่นำกองทัพหุ่นยนต์บุกออสเตรเลียผ่านทาง The Fall เควดช่วยเมลินาได้สำเร็จ ช่วงผ่าแกนโลกเป็นจุดที่โรงโน้มถ่วงกลับด้านเควดอาศัยจังหวะจัดการพวกทหาร(เควดไปทำงานด้วย) The Fall ทุกวันและแอบเปิดประตูฉุกเฉิน เคดถูกจับได้แต่เควดวางระเบิดไว้ทั่ว The Fall สุดท้ายโคฮาเกนตายด้วยแรงระเบิด เควดกับเมลินารอดชีวิต เควดฟื้นขึ้นมาเกือบถูกลอรีที่ใช้ปลอกคอปลอมตัวเป็นเมลินาแต่เควดจับได้เพราะรอยแผลเป็นบนมือ เควดฆ่าลอรีตาย ตอนจบเควดมองแขนข้อพับตัวเองรอยถูกฉีดยาตอนเข้าโปรแกรมรีคอลหายไป ภาพตัดไปที่ป้ายโฆษณารีคอลแล้วกลับมาที่เมลินาถามเควดเควดบอกไม่มีอะไรสบายดี

รีวิวหนัง หนังพยายามใส่ฉากบู๊ไล่ล่าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็สอดรับไปกับการได้เห็นฉาก CG ของภาพโลกอนาคตที่ใส่เข้ามาอย่างจริงจังมากๆ โลกที่ไม่ใช่ปัจจุบัน แออัดยัดเยียด ขยายกันขึ้นไปบนฟ้า และการคมนาคมที่ดูทันสมัยสุดกู่จากปัจจุบัน ถ้ามองเฉพาะในด้านการสร้างภาพพิเศษ ก็เรียกได้ว่า ทำได้ค่อนข้างดี อลังการ แม้จะดูเยอะอยู่บ้าง ก็คงจะเป็นไปตามจินตนาการของชุมชนแออัดลอยฟ้า มันคงจะออกมาประมาณๆ นี้