True Grit | ยอดคนจริง (2010)

True-Grit (2010)

True Grit | ยอดคนจริง (2010)

ภาพยนตร์เรื่อง True Grit ถือว่าเป็นผลงาน หนังชนโรง ที่ดีอีกชิ้นของพี่น้อง Joel Coen และ Ethan Coen หลังจากได้รางวัลออสการ์กับภาพยนตร์ No Country For Old Man มาแล้วกับการเล่าเรื่องแบบซับซ้อน ซ่อนเงื่อนกลับกันสำหรับ True Grit นั้น ทั้งคู่กลับเลือกนำเสนอการเล่าเรื่องที่ตรงมาก ชนิดที่ว่าตรงจนสมจริง และอยู่ในหลักของสิ่งที่เกิดได้จริงเป็นที่สุด

True Grit ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama หนังเปิดเรื่องมาที่ พ่อของแมทตี รอส(ไฮลี สเตนเฟลด์)ถูกทอม เชนีย์(จอช โบรลิน)ฆ่าตายชิงเอาทองและม้าไป หลังจากจัดการศพพ่อแมทตี(อายุ 14)อยากแก้แค้นเลยว่าจ้างให้เจ้าหน้าที่รูสเตอร์ คอกเบิร์น(เจฟ บริดเจส)ตามล่าตัวเชนีย์ เท็กซัสเรนเจอร์ลาโบฟ(แมทท์ เดมอน)ที่ตามล่าเชนีย์มานานก็อาสาล่าตัวเชนีย์เหมือนกัน แมทตีไปเรียกร้องเงินค่าประกันจากคนดูแลม้าจนได้เงินมาก้อนนึงใช้ซื้อม้าและไว้เป็นค่าจ้างคอกเบิร์น

True-Grit (2010)

แมทตีขี่ม้าตามคอกเบิร์นกับลาโบฟข้ามแม่น้ำจนคอกเบิร์นใจอ่อนยอมให้แมทตีตามไปด้วย ลาโบฟโกรธเลยขอแยกทางไป แมทตีกับคอกเบิร์นเดินทางไปเจอกับชายสวมหนังหมี(จริงๆคือเนด เพพเพอร์ลูกพี่ของเชนีย์)บอกทางผิดๆ จนไปเจอกับสองโจรที่บาดเจ็บ คอกเบิร์นถามจนรู้เรื่องเชนีย์ ตอนหลังคอกเบิร์นคิดได้ว่าคนที่สวมหนังหมีก็คือเนด ระหว่างทางคอกเบิร์นเผลอยิงถูกลาโบฟเข้า จากนั้นทั้งสามคนก็กลับมาร่วมทางกันอีกครั้งลาโบฟกับคอกเบิร์นก็เถียงกันไปตลอดทาง คอกเบิร์นขอเลิกไม่ทำงานให้แมทตีต่อ(จริงๆเป็นแผน) แมทตีเดินทางต่อไปกับลาโบฟ แมทตีเจอกับเชนีย์ที่ลำธาร เชนีย์ใช้ปืนของพ่อยิงเชนีย์ เชนีย์จับตัวแมทตีไว้เรียกให้คอกเบิร์นปรากฎตัวออกมาไม่งั้นจะฆ่าแมทตี คอกเบิร์นบอกแมทตีไม่ได้มีความสำคัญอะไร เนดสั่งให้เชนีย์เฝ้าแมทตีไว้เพราะม้ามีไม่พอและห้ามทำร้ายแมทตีแต่เชนีย์ไม่ฟังกำลังจะฆ่าแมทตี ลาโบฟมาช่วยไว้ฟาดเชนีย์ด้วยด้ามปืนบอกทั้งหมดเป็นแผนของคอกเบิร์ คอกเบิร์นไปเผชิญหน้า 1 ต่อ 4 กับพวกเนด พอดวลกันคอกเบิร์นเก็บพวกเนดไปหมดแต่คอกเบิร์นพลาดท่าตกม้า 

True-Grit

ลาโบฟยิงเนดตายจากระยะไกล เชนีย์ฟื้นขึ้นมาสู้กับลาโบฟ แมทตีตกลงไปในปล่องคล้ายๆถ้ำถูกเถาวัลย์พันขาไว้ขยับไปไหนไม่ได้(แอบนึกถึง 127 Hours) คอกเบิร์นปีนลงมาช่วยแต่แมทตีถูกงูกัด คอกเบิร์นช่วยดูดพิษออกให้และรีบพาแมทตีขี่ม้าไปหาหมอโดยบอกกับลาโบฟว่าจะมาช่วยทีหลัง ระหว่างทางม้าของแมทตีเหนื่อยจนไปต่อไม่ไหว คอกเบิร์นยิงม้าตาย(ตรงนี้เศร้า)เพื่อไม่ให้ม้าทรมาน คอกเบิร์นอุ้มแมทตีเดินต่อไปจนถึงบ้านคนแล้วคอกเบิร์นก็บ่นว่าตัวเองเริ่มแก่เกินไปแล้ว 25 ปีต่อมา แมทตีที่เสียแขนไปหนึ่งข้าง (อายุประมาณ 40) ลงจากรถไฟมาเล่าต่อว่าคอกเบิร์นอยู่ด้วยจนเธอปลอดภัยหลังจากคืนนั้นคอกเบิร์นก็หายไป แมทตีพยายามติดต่อคอกเบิร์นเพื่อจะจ่ายค่าจ้างจนกระทั่งได้รับบัตรเชิญจากคอกเบิร์นงานแสดงของคณะละครสัตว์ แมทตีมาถามหาคอกเบิร์นแต่คอกเบิร์นตายไปเมื่อ 3 วันก่อน แมทตีเอาศพคอกเบิร์นกลับไปฝังรวมกับครอบครัว ตอนจบแมทตีมายืนที่หน้าหลุมศพคอกเบิร์นแล้วก็เดินจากไป จบ

สำหรับใครที่ชอบ หนังคาวบอย ชอบ True Grit ฉบับ 2010 ก็ลองขุดต้นตำรับมาดู True Grit (1969) ที่สร้างจากนิยายของ Charles Portis เพื่อเป็นการยกย่องงานเก่าก็ได้ค่ะ เป็นหนังดีอีกเรื่องเหมือนกัน บทพิสูจน์ยอดคนจริงที่ดีอีกชิ้นค่ะ