Wall-E | หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย (2008)

Wall-E (2008)

Wall-E | หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย (2008)

ช่วงนี้กระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมโดยตรงหรือแบรนด์สินค้าที่ขยันออกแคมเปญเกี่ยวกับการลดถุงพลาสติก การนำขยะมาทำเป็นเสื้อผ้าหรือของใช้ มันทำให้เรานึกถึงแอนิเมชันจาดค่าย เว็บดูหนัง Pixar สุดน่ารักเรื่องหนึ่งที่เคยดูเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว นั่นคือ Wall-E เรื่องราวของหุ่นยนต์อัดขยะที่ต้องอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวบนโลก เพราะมนุษย์ได้อพยพหนีขึ้นยานไปแล้วเนื่องจากสภาพบนโลกโหดร้ายเกินกว่าจะอยู่อาศัยได้

Wall-E ภาพยนตร์แนว แอนิเมชั่น Animation ที่เล่าเรื่องของวอลล์-อี หุ่นยนต์เก็บขยะตัวสุดท้ายบนโลกนี้ เขามีเพื่อนอยู่คนเดียวคือแมลงสาบ รอบด้านเขาเต็มไปด้วยกองขยะและเศษซากอารยธรรมของมนุษย์ ดูก็รู้ว่าไม่มีมนุษย์คนไหนอาศัยอยู่บนโลกนี้แล้ว และสภาพของโลกก็ไม่น่าจะเหมาะสำหรับสิ่งมีชีวิต (เว้นไว้ให้แมลงสาบผู้ถึกตลอดกาลสักตัว) ทุกๆ วันวอลล์-อีจะทำหน้าที่อย่างขะมักเขม้น นั่นก็คือการบีบอัดขยะแล้วจัดการมันให้เข้าที่เข้าทาง ถ้าวันไหนเจอขยะที่ดูมีค่าหน่อย ก็จะเก็บกลับบ้านไปสะสมเป็นคอลเล็กชั่น 

Wall-E (2008)

วันหนึ่งเขาก็เจอเรื่องน่าประหลาด เพราะท่ามกลางความแห้งแล้งแร้นแค้นของโลกใบนี้ กลับมีต้นไม้ต้นเล็กๆ หลบซ่อนอยู่! แน่นอนว่าวอลล์-อีไม่พลาดเก็บเข้ากรุ ในตอนกลางคืน วอลล์-อีจะกลับเข้าบ้าน และเปิดดูโทรทัศน์เครื่องเก่า ที่ซึ่งฉายหนังรักโรแมนติกเก่าๆ มีทั้งฉากที่ผู้คนเต้นรำ และฉากที่พระนางจับมือกัน วอลล์-อีดูแล้วก็อยากจะลองจับมือกับใครสักคนบ้าง แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นแค่ฝันลมๆ แล้งๆ เพราะมันไม่เหลือใครแล้วนี่นะ ความเหงาปกคลุมบรรยากาศอย่างรู้สึกได้ชัด การอยู่อย่างโดดเดี่ยว มีเพียงเพื่อนแมลงสาบบนโลกนั้นฟังยังไงก็ดูอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวเกินจะทน จนกระทั่งวันหนึ่ง วอลล์-อีก็ได้พบกับอีฟ หุ่นยนต์สาวรูปทรงล้ำ ที่ถูกยานอวกาศนำมาปล่อยทิ้งไว้ วอลล์-อีเจออีฟครั้งแรกก็หลงรักทันที แต่ช่วงแรกๆ อีฟก็จะเย็นชาและอารมณ์เกรี้ยวกราดหน่อย เห็นอะไรผิดสังเกตก็ยิงทิ้งตลอด แต่วอลล์-อีก็เข้าไปใกล้ชิดสนิทสนม ทำให้อีฟกลายเป็นเพื่อนของวอลล์-อีจนได้ 

Wall-E

วอลล์-อีพาอีฟเข้ามาในบ้าน โชว์สิ่งของต่างๆ ที่เขาเก็บสะสมไว้ให้ดู รวมไปถึงต้นไม้ด้วย เมื่อพบเจอต้นไม้ ระบบของอีฟก็เก็บต้นไม้นั้นไว้ในตัวทันที และร่างของอีฟก็เหมือนจะเข้าสู่ sleep mode ไม่ทำงานแล้ว จุดนี้เราก็ได้ดูละว่าภารกิจของอีฟคือการลงมาตามหาว่าบนโลกยังมีสิ่งมีชีวิตที่สังเคราะห์แสงอยู่หรือไม่ ถึงอย่างนั้นวอลล์-อีก็ยังดูแลอีฟเหมือนเดิม พาไปไหนต่อไหนทั้งๆ ที่อีฟไม่ตอบสนอง แสดงให้เห็นเลยว่าความรักของวอลล์-อีที่มีต่ออีฟนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ วันหนึ่ง ยานก็มาพาอีฟออกจากโลก วอลล์-อีก็ติดสอยห้อยตามไปด้วย จนได้ค้นพบว่าแท้จริงมนุษย์ยังไม่ได้หายไปไหน! พวกเขาใช้ชีวิตอันแสนสุขสบายอยู่บนยานที่เปรียบเสมือนสังคมขนาดใหญ่ ทุกๆ อย่างดูไฮเทคล้ำยุคไปหมด มนุษย์แทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย เสพสุขอย่างเดียว แม้แต่เดินยังไม่ต้อง เพราะนั่งเก้าอี้ที่พาเคลื่อนไปทุกที่ตลอดเวลา ตาก็มองแต่จอ พูดคุยกับคนผ่านจอ มีหุ่นยนต์มาบริการเสิร์ฟน้ำเสิร์ฟอาหารถึงที่ แต่ละคนนี่อ้วนท้วนสมบูรณ์แบบใกล้จะเป็นโรคกันแล้วทั้งนั้น

หลังจากที่เราได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้จบ การดำเนินเรื่องของหนังนั้นอาจจะไม่ถูกใจสายบู๊หรือหวือหวาเท่าไร เพราะดูกันตามจริงแล้วหนังค่อนข้างเรียบๆ และอาจชวนง่วงได้บางครั้ง แต่ด้วยความที่เหล่าตัวละครน่ารัก มันเลยทำให้เราอยากติดตามเอาใจช่วยพวกเขาต่อไป เมื่อประเด็นของหนังชัดขึ้น เราก็อยากรู้ด้วยว่าหนังจะจบแบบไหน ความรักของวอลล์-อีและอีฟก็ค่อยๆ พัฒนามาตลอดทั้งเรื่อง วอลล์-อีนี่เปรียบเสมือนผู้ชายที่ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นไอ้ขี้แพ้ติ๋มๆ แต่ก็เป็นคนซื่อๆ ที่รักใครรักจริง พร้อมจะทุ่มให้กับคนคนนั้น ดูแล้วรู้สึกหลงรักตัวละครนี้มาก เอาใจช่วยตลอด