West Side Story | เวสต์ ไซด์ สตอรี่ (2021)

West-Side-Story (2021)

West Side Story | เวสต์ ไซด์ สตอรี่ (2021)

ว่ากันว่า West Side Story ฉบับสปีลเบิร์ก ไม่ได้รีเมคจากงานภาพยนตร์ฉบับปี 1961 ของเจอโรม ร็อบบินส์ และ โรเบิร์ต ไวส์ แต่เป็นการทำจากละครเพลงบรอดเวย์ของ Leonard Bernstein และ Stephen Sondheim (ที่เพิ่งเสียชีวิตไปก่อนหนังเรื่องนี้จะฉาย ถ้าใครดู tick..tick Boom! จะเห็นตัวละครตัวนี้ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโจนาธาน ลาร์สันด้วย) แต่ถึงกระนั้น สปีลเบิร์ก ยังคงทำ หนังชนโรง เรื่องนี้แบบคารวะงานภาพยนตร์ต้นฉบับที่ขึ้นหิ้งไปแล้ว รวมถึงยังมีนักแสดงคนสำคัญจากเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้อย่าง ริต้า มอริโน่ มาเล่นในบทสำคัญในหนังเวอร์ชั่นนี้ด้วย

West Side Story ดัดแปลงมาจากงานวรรณกรรมอมตะ แนว ดราม่า Drama ของวิลเลียม เชคสเปียร์ Romeo and Juliet จากสองตระกูลที่ขัดแย้งกัน มาสู่สองแก๊งสเตอร์ในย่านเวสท์ไซด์ในนิวยอร์กของยุค 60 เป็นเรื่องราวของ โทนี่ กับ มาเรีย ทั้งสองได้หลงรักกันแต่ก็ต้องมีอุปสรรค์อย่างพวก เจ็ต และ ชาร์ค  ที่ต้องค่อยขัดแย้งทั้งสอง เพราะว่าทั้งสองกลุ่มวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่แย่งชิงความเป็นใหญ่และเป็นศัตรูตลอดกาลต่อกัน รีวิวหนัง  เป็นการเล่าเรื่องผ่านท่าเต้นสุดงดงาม และเสียงเพลงที่ไพรเราะ แต่กลับว่าเสียงเพลงที่ไพเราะนี้นำมาสู่โศกนาฏกรรม ที่เกิดเป็นความสะเทือนใจเป็นอย่างมาก

West-Side-Story (2021)

เป็นเรื่องราวของความขัดแย้งระหว่างแก๊งค์วัยรุ่นสองกลุ่มที่มีเชื้อชาติต่างกันนั้นคือ แก๊งเจต ซึ่งเป็นคนอเมริกัน และแก๊งชาร์ค ซึ่งมีเชื้อสายปอร์โตริโก ทั้งสองกลุ่มนี้มีการทะเลาะวิวาทกันอยู่บ่อยครั้ง แต่เป็นการทะเลาะกันแบบละครเวทีคือเต้นสไตล์โมเดิร์นแดนซ์ เวลาปะทะกันเหมือนกับเต้นประสานด้วยกัน ดูไม่น่ากลัวเลย เข้าใจว่าคงมีอิทธิพลต่อหนังเพลงและละครเพลงของไทยในช่วงทศวรรษที่ยี่สิบอย่างมากมาย กระนั้นนายตำรวจ (คนที่แสดงเป็นจิตแพทย์ในหนังเรื่อง Psycho) พยายามเข้ามาแทรกแซงเพื่อไม่ให้ทั้งสองแก๊งค์ประพฤติตนนอกลู่นอกทาง แต่ก็ไร้ผล หนังให้เขาเป็นตัวแทนของอำนาจรัฐที่พยายามสร้างอิทธิพลเหนือวัยรุ่นหัวขบถ ต่อมาหัวหน้ากลุ่มเจ็ตที่ชื่อริฟฟ์ ก็คิดจะต่อสู้กันให้แตกหักกันไปข้างเลยไปชวนเพื่อนรักของเขาคือ โทนี มาร่วมแก๊งค์อีกครั้ง 

West-Side-Story

โทนีเคยร่วมกับเขาในการตั้งกลุ่มเจ็ตขึ้นมา แต่ปัจจุบันวางมือไปทำงานเป็นลูกจ้างของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ด้วยความเป็นพระเอ๊กพระเอก โทนี่ก็ปฏิเสธเพราะเป็นคนรักสงบไปเสียแล้ว แต่โทนี่ก็ไปร่วมกับงานเต้นรำที่มีทั้งสองแก๊งค์เข้าร่วมเพื่อหวังจะให้ทั้งสองกลุ่มเกิดความสมานฉันท์ ณ ที่นั่นเขาได้ตกหลุมรักมาเรีย  น้องสาวคนสวยของเบอร์นาโด หัวหน้าแก๊งชาร์คแน่นอนว่าย่อมเหมือนกับโรมีโอและจูเลียต ที่มาเรียเองก็ไม่อาจถอนสายตาจากชายหนุ่มรูปหล่อได้เช่นกัน ความรักของทั้งคู่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและต้องพบกับอุปสรรค์อันใหญ่หลวงคือความเกลีดชังระหว่างสองฝ่าย โทนี่จะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดสันติภาพขึ้นเพื่อที่เขาจะได้สมหวังในความรัก หากใครรู้เกี่ยวกับพล็อตเรื่องของโรมิโอและจูเลียตแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าทั้งสองเรื่องจะเหมือนกันเสียทีเดียวกระนั้นในตอนจบก็เต็มไปด้วยโศกนาฏกรรมอันแสนเศร้าไม่แพ้กับละครของเช็กส์เปียร์เลยทีเดียว

แต่ถึงแม้ว่าจะแอบรู้สึกในช่วงครึ่งหลังและองค์ท้ายๆ ของหนังค่อนข้างย้วยยานเกินไปสักหน่อย ซ้ำยังทำฉากไคลแม็กซ์สำคัญได้ออกมาไม่ค่อยตราตรึงใจได้เท่าที่ควร แต่โดยในภาพรวมแล้ว West Side Story ก็ถือว่าอยู่เกณฑ์ดีตามมาตรฐาน หนังอาจจะไม่ใช่ หนังมิวสิคัล ระดับสมบูรณ์แบบในด้านเนื้อหาสักเท่าไหร่ แต่หากว่ากันถึงงานสร้างแล้ว ก็น่าจะต้องยกให้จริงๆ