Yamato | ยามาโต้ พิฆาตยุทธการ (2005)

Yamato (2005)

Yamato | ยามาโต้ พิฆาตยุทธการ (2005)

สวัสดีค่ะ วันนี้เราพบกับภาพยนตร์ญี่ปุ่น ที่สร้างมาจากประวัติศาสตร์ของ เรือรบยามาโตะ ที่ใช้เงินในการสร้างมากกว่า 600 ล้านเยน เป็นผลงานการเขียนนิยายของ จุง เฮ็มมิ และผลงานการกำกับโดย จุงยะ ซาโต ถ้าใครที่ไม่อยากอ่านสปอย ก็สามารถหาดูหนังเต็มเรื่องได้ใน เว็บหนังHD ค่ะ

Yamato หรือชื่อไทย ยามาโต้ พิฆาตยุทธการ เป็นภาพยนตร์แนว สงคราม War โดยหนังเริ่มต้นด้วยภาพถ่าย จากการเดินทางพิเศษของอาซาฮิ ชิมบุนไปยังซากปรักหักพังของยามาโตะในปี 1999 เรื่องราวจะเปลี่ยนเป็นปัจจุบันในวันที่ 6 เมษายน 2005 ที่ผู้หญิงชื่อ มาคิโกะ อุชิดะ มาเยี่ยมพิพิธภัณฑ์ยามาโตะในคุร, ฮิโรชิม่า เธอกำลังมองหาเรือที่จะพาเธอไป ที่ที่ Yamato หกล้ม เพื่อเป็นเกียรติแก่ลูกเรือ ในครบรอบ 60 ปีของการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของยาน คัตสึมิ คามิโอ ผู้รอดชีวิต 

Yamato (2005)

ที่ตอนนี้เป็นชาวประมง ยอมรับที่จะพาเธอไป หลังจากที่เขาพบว่าเธอเป็นลูกสาวบุตรบุญธรรม ของเจ้าหน้าที่ชั้นหนึ่ง มาโมรุ อูชิดะ เพื่อนสนิทและเพื่อนสนิทของเขา ที่คิดว่าเธอตกเรือไปขณะที่อูชิดะ คามิโอ และศิษย์วัยรุ่นของเขา อาทึชิ เดินทางไปยังสถานที่ในเรือประมงของเขา เรื่องราวเปลี่ยนระหว่างปัจจุบันและความทรงจำของคามิโอ เกี่ยวกับการทำงานของเขาในฐานะลูกเรือป้องกันทางอากาศบนยานรบในช่วงสงครามครั้งที่สองฤดูใบไม้ผลิปี 1944 คามิโอและนักเรียนอื่นๆ, ส่วนใหญ่เป็นเพียงวัยรุ่น, ถูกส่งไปอยู่ Yamato และได้รับการฝึกอบรมอย่างรุนแรงโดยเจ้าหน้าที่อูชิดะ มอริวากิ และคาราคิ, ผู้ที่ได้รับใช้บนเรือตั้งแต่เริ่มในปี 1941 ในเดือนตุลาคม 1944 ยามาโต้แล่นเรือเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือญี่ปุ่นขนาดใหญ่ เพื่อเข้าร่วมกองทัพอเมริกันในการต่อสู้ในอ่าวเลยต์ ระหว่างการต่อสู้ ยามาโต้ต้องทนต่อการโจมตีหลายครั้ง ฆ่าหรือทำร้ายลูกเรือหลายคน ยามาโตะและยานที่รอดชีวิตกลับมาญี่ปุ่นเพื่อซ่อมแซม ขณะที่อูชิดะ (ผู้ที่สูญเสียตาซ้ายในการต่อสู้) ถูกส่งไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวในเดือนมีนาคม 1945 ลูกเรือได้ยินข่าวลือว่ามีการวางแผนปฏิบัติการต่อต้านการบุกรุกที่คาดการณ์จะเข้าเมือง Okinawa และได้รับอนุญาตให้พักผ่อนฝั่งไม่กี่วัน ระหว่างนี้ คามีโอกลับบ้าน และรู้ว่าแม่ของเขาตายเพื่อปกป้องแฟนของเขา เทโค โนซากิ ระหว่างการโจมตีทางอากาศที่คุร เทโคสารภาพรักของเธอต่อคามิโอ เมื่อเขาอธิบายว่าเขาต้องไปโอกินาว่า และมอบเครื่องรางพิเศษให้เขาเพื่อปกป้อง อูชิดะใช้ใบลาออกฝั่ง เพื่อหนีออกจากโรงพยาบาล และเข้าร่วมทีมงานอีกครั้ง 

Yamato

ระหว่างนั้น รองนายพลของ IJN ริโนะสุเกะคุซากะ มารายงานรายละเอียดของปฏิบัติการสิบก้าว ให้ท่านพลเรือ Yamato รองนายพล Seiichi Ito และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆทราบครับ มันเกือบจะแน่นอนว่าจะเป็นภารกิจฆ่าตัวตาย และโดยไม่มีการคุ้มกันทางอากาศ ทั้งกองกำลังญี่ปุ่นจะอ่อนแอต่อการโจมตีของพันธมิตร ซึ่งทำให้ไม่น่าเป็นไปได้ว่าพวกเขาจะถึงโอกินาวา การต่อสู้เกิดขึ้นระหว่างลูกเรือ เพราะบางคนเชื่อว่าภารกิจนี้ไร้ประโยชน์ แต่เจ้าหน้าที่ก็ทำให้พวกเขาเชื่อว่า ยามาโต้ เป็นยานรบล่าสุดของญี่ปุ่น ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อปกป้องประเทศในตอนเช้าของวันที่ 7 เมษายน ยามาโต้และผู้คุ้มกัน จะขึ้นประจำการรบ หลังจากที่หน่วยปฏิบัติการ 58 ตรวจพบมัน ระหว่างทางไป Okinawa และส่งเครื่องบินจู่โจมไปดักจับ ลูกเรือเปิดฉากยิงด้วยอาวุธต่อต้านเครื่องบิน เมื่อเครื่องบินปรากฏตัว แต่จำนวนเครื่องบินของสหรัฐฯ ได้ครอบคลุมการป้องกัน และยามาโต้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากระเบิดหลายครั้งและการโจมตีตอร์ปิโด คามิโอ, อูชิดะ และโมริวากิ ยังคงใช้แบตเตอรี่ AA ที่ท่าเรือ หลังจากที่ร่อนร่วงและระเบิดฆ่าลูกเรือส่วนใหญ่

รีวิวหนัง ด้านการถ่ายทำ การที่ผู้สร้างภาพยนตร์สามารถ “เนรมิต” ให้เรือยามาโต กลับมามีชีวิตบนแผ่นฟิล์มได้ จะโดยเทคนิคใดก็ตาม ต้องยอมรับว่า “นายแน่มาก” ภาพเรือรบที่ดูจากภายนอกแล้วยิ่งใหญ่ตระการตา ภาพห้องต่างๆ ในเรือ ไม่ว่าห้องบัญชาการ ห้องนอนทหาร ห้องครัว ฯลฯ แทบจะเรียกว่าเป็น ไททานิคฉบับบู๊ กันเลยทีเดียว รวมถึงฝูงเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่มากันมืดฟ้ามัวดินเพื่อรุมกันโต๊ะเรือยามาโตในฉากสุดท้าย นั่นก็ไม่รู้เนรมิตรขึ้นมายังไง น่าเสียดายที่ภาพยนตร์เบื้องหลังการถ่ายทำที่มีอยู่ในแผ่น DVD ไม่มีการแปลเป็นภาษาไทยเลย